bảo đảm an toàn quyền hạn đường đường chính chính của công ty thép

  • hiep1902
  • 13 Tháng Một, 2018
  • TỔNG HỢP
  • Chức năng bình luận bị tắt ở bảo đảm an toàn quyền hạn đường đường chính chính của công ty thép

Liên quan đưa ra quyết định sơ bộ của Bộ Thương Mại Mỹ (DOC) trong vụ việc khảo sát chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), thuế chống trợ cấp (CVD) so với sản phẩm tôn mạ & thép cán nguội của nước ta, Bộ Công thương, hiệp hội cộng đồng   Bảng giá thép hình i việt nam (VSA) đã có những động thái tích cực nhằm đảm bảo quyền hạn hợp pháp của các doanh nghiệp.

 

 

 

 

 

Áp mức thuế cao bất hợp lý

Cục quản lý tuyên chiến đối đầu (Bộ Công thương) cho biết, những C.ty California Steel Industries và Steel Dynamics, Inc., đã đệ đơn kiện lên DOC về thép mạ việt nam. hãng sản xuất thép Mỹ cho rằng những doanh nghiệp (DN) thép việt nam đã không có các tác động đáng chú ý để tạo thành thành phẩm sau cùng. Theo pháp luật của Mỹ, để bổ sung sản phẩm của nước thứ ba vào lệnh áp thuế hiện hành (điều tra lẩn tránh thuế AD/CVD), DOC cần được để ý những yếu tố: sản phẩm nhập khẩu từ là một nước thứ ba cùng loại với sản phẩm bị áp thuế; trước lúc nhập khẩu vào Mỹ, dòng sản phẩm này đã đc hoàn thiện hoặc Gia Công từ sản phẩm chế tạo ở nước bị áp thuế; các bước tối ưu hoặc hoàn thiện ở nước thứ ba là “nhỏ hoặc không đáng kể”; trị giá của hàng chế tạo ở nước bị áp thuế “chiếm phần lớn tổng trị giá của máy đc xuất khẩu sang Mỹ” & kế tiếp DOC sẽ đưa ra quyết định việc điều tra là thiết yếu để hạn chế việc lẩn tránh thuế.

Ngày 5-12-2017, DOC đã ra quyết định sơ bộ trong vụ việc điều tra AD and CVD đối với thép các-bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) and   Thép V 200 x 20nguội nhập khẩu từ việt nam, sơ bộ cam kết việc lẩn tránh thuế đối với hai dòng sản phẩm này là có thật, chi tiết là từ Trung Quốc qua việt nam để xuất khẩu sang Mỹ. chính vì như vậy, phía Mỹ đã đưa ra mức áp thuế rất to lớn, bao gồm cả thuế AD & CVD cho hai dòng sản phẩm này: 238,48% đối với tôn mạ & 522,23% đối với thép cuộn cán nguội, nếu xuất phát nguyên vật liệu chế tạo là từ thép cán nóng của Trung Quốc & không tồn tại tác động nhiều để ra dòng sản phẩm cuối cùng. trên cơ sở ra quyết định sơ bộ của DOC, Hải quan Mỹ sẽ bước đầu thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ VN nếu những dòng sản phẩm này được sản xuất từ nguyên vật liệu là thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đồng với mức thuế AD và CVD mà Mỹ đang áp dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có xuất xứ Trung Quốc như đã nêu ở bên trên. các DN sẽ Chưa hẳn đặt tiền cọc nếu chứng tỏ đc rằng tôn mạ and thép cán nguội không được chế tạo từ thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng năm 2017, lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ China đạt gần 100 nghìn tấn, chỉ chiếm 2% tổng lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu về nước ta. nguyên vật liệu này đc dùng để làm chế tạo tương đối nhiều loại dòng sản phẩm thép khác nhau chứ không chỉ là chế tạo tôn mạ và thép cuộn cán nguội. Từ nay đến ngày 16-2-2018, thời điểm đưa ra quyết định sau cuối áp dụng mức thuế chống bán phá giá, Mỹ sẽ cử các đoàn chuyên gia sang việt nam thao tác làm việc, xác minh nguồn gốc những dòng sản phẩm thép cuộn cán nguội và tôn mạ của nước ta.

Tích cực hợp tác với DOC

Theo thống kê của VSA, hiện sản lượng xuất khẩu tôn mạ của nước ta sang Thị trường Mỹ khoảng 200 nghìn tấn/năm; Trong số đó, chủ yếu từ ba doanh nghiệp thép lớn là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á and VSC, đều là những doanh nghiệp có phần trăm nội địa hóa hơn 40%. thay mặt VSA cho rằng, những cáo buộc của DN Mỹ là thiếu cơ sở, bởi sản phẩm của các DN thép nước ta nêu bên trên đều phải có xí nghiệp sản xuất quy mô lớn and đạt xác suất nội địa hóa cao. Mặt khác, từ trước đến nay, theo VSA, phía Mỹ không đặt ra lao lý cụ thể về hàm lượng giá trị gia tăng của hàng hóa xuất khẩu từ VN, cho nên cáo buộc điều tra nói trên sẽ gây tương đối nhiều gian truân cho các DN xuất khẩu khi bị đánh thuế chung.

Ngay sau khoản thời gian DOC đưa ra quyết định sơ bộ, Bộ Công thương đã khẳng định: Điểm mấu chốt trong sự việc này là Mỹ đã đi trái lại thông lệ của mình, khi không coi công việc chuyển đổi biểu đạt ở bên trên là quá trình "chuyển đổi đáng kể”, việc những DN nước ta chế tạo and sale thép, sau đó xuất sang thị trường Mỹ là thực tế Thương Mại thường thì. Thông lệ từ trước tới lúc này của nước ngoài cũng giống như của Mỹ, thép cán nóng qua giải quyết để biến thành thép cán nguội, kế tiếp liên tục xử lý để trở thành tôn mạ được xem là 1 trong những sự "chuyển đổi đáng kể", chính vì thế, tôn mạ chế tạo tại việt nam, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được xem là sản phẩm của nước ta (có xuất xứ Việt Nam).

VSA cho thấy, sẽ có được kế hoạch hành vi để bảo đảm quyền and lợi ích chính đại quang minh của DN, phù hợp với điều khoản tại những hiệp định có liên quan của Tổ chức Thương mại dịch vụ thế giới (WTO). VSA cũng khuyến cáo các DN thép tích cực phối hợp khi DOC thẩm tra tại chỗ. Hiện các DN đều sẵn sàng cung ứng, chuẩn bị các tài liệu minh chứng nguồn gốc vật liệu đầu vào và hàm lượng giá trị ngày càng tăng so với từng món đồ tôn mạ and thép cuộn cán nguội chế tạo ở nước ta, sẽ tập hợp ý kiến đề nghị thành văn phiên bản. thay mặt đại diện C.ty cổ phần Tôn Đông Á cho biết, những sản phẩm thép cán nóng, vật liệu để chế tạo ra tôn mạ xuất khẩu sang Thị Trường Mỹ đều được DN nhập khẩu hoàn toàn từ nhật bản. quy trình sản xuất tôn mạ đc tiến hành qua bốn bước: thép cán nóng đc tẩy gỉ sét, kế tiếp cán nguội, phủ hợp kim, rồi đc phủ màu để biến thành tôn mạ màu, do đó cáo buộc các DN việt nam không có tác động đáng kể để tạo ra thành phẩm sau cuối là thiếu cơ sở. Theo quan điểm của VSA, chế tạo thép cán nguội và thép tôn mạ của việt nam là các quy trình quan trọng trong công đoạn chế tạo khép bí mật của một nhà máy sản xuất thép dẹt tân tiến. các DN đã đầu tư hàng trăm triệu USD để kiến tạo dây chuyền chế tạo thép cán nguội and mạ kẽm với các thiết bị máy móc tiên tiến hàng đầu trái đất. Trong đó, công đoạn cán nguội là một trong bước quan trọng trong dây chuyền cán thép dẹt, tạo ra giá trị gia tăng từ 30 đến 40% giá thành dòng sản phẩm. chính vì như vậy, cán nguội Chưa hẳn là khâu "gia công hay lắp ráp" mà là “sự biến đổi căn bản" để tạo ra sản phẩm mới với các đặc điểm ưu việt hơn thép cuộn cán nóng. Sự thay đổi triệt để này được thể hiện trong công việc chuyển dịch mã HS code hàng hóa.

thời gian sắp tới, hiệp hội cộng đồng Thép việt nam sẽ phối hợp ngặt nghèo với Cục Phòng vệ Thương mại dịch vụ, Bộ Công thương để theo dõi tình tiết tiếp theo của vụ việc. Chính phủ and DN nước ta đã hợp tác, cung ứng không thiếu thốn thông báo theo nhu cầu của cơ quan khảo sát Mỹ. Trong đó, việt nam cam đoan việc chuyển đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội và tôn mạ phải được coi là sự "chuyển đổi đáng kể" như DOC từng kết luận trước đây & vì vậy, không có hành vi lẩn tránh thuế như DOC cáo buộc. trên thực tế hiện giờ, phần nhiều các sản phẩm thép của nước ta đã có xác suất nội địa hóa không hề nhỏ, đủ chuẩn mức để đưa xuất xứ “Made in Việt Nam”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng