đánh giá học trò theo mức A, B, C có khác chấm điểm trước đây?

đánh giá học trò theo mức A, B, C có khác chấm điểm trước đây?

  • SIÊU THI
  • 29 Tháng Mười Hai, 2016
  • TỔNG HỢP
  • Chức năng bình luận bị tắt ở đánh giá học trò theo mức A, B, C có khác chấm điểm trước đây?

Khi dự thảo sửa đổi Thông tư 30 được ban bố, dư luận băn khoăn rằng, việc thay đổi phương thức đánh chi phí mức A, B, C khác gì với phương thức chấm điểm?

Sau khi xem xong bản dự thảo sửa đổi Thông tư 30, cô Nguyễn Thị  gia sư toán nhàn nhã – thầy cô giáo Trường Tiểu học Nhân Chính, Thanh Xuân (Hà Nội) đưa quan niệm, với các mục tiêu giám định cụ thể, rõ ràng, có tính phân hóa đối tượng học sinh (theo mức A,B,C) sẽ giúp giáo viên dễ thực hiện trong giai đoạn đánh giá học trò.

bên cạnh đó, dư luận lại băn khoăn rằng, việc thay đổi phương thức đánh giá bán mức A, B, C sẽ không khác gì với phương thức cho điểm theo cách thức truyền thống trước kia. Ví dụ mức A = 10 hoặc 9 điểm; mức B= 8 hoặc 7 điểm…

thẩm định học trò theo mức A, B, C khác gì so với chấm điểm trước đây? (Ảnh minh họa tr trên giaoduc.net.vn)

Nhìn nhận điều này, gia sư Nguyễn Xuân Thanh, người dạy học trường Tiểu học Nghĩa Tân (Hà Nội) cho rằng: "Phương thức giám định này khác với phương thức cho điểm phương pháp truyền thống trước đây.

Bởi lẽ, phương pháp thẩm định theo mức A, B, C giúp thầy cô giáo, bố mẹ các em học trò, học trò vẫn biết được khả năng của học sinh ở mức nào ngoài ra không rành rọt là 10 điểm, 9 ưu thế 3 điểm, 2 điểm nên những học trò chưa đạt chuẩn không bị mặc cảm, mặc cảm, xấu hổ với bạn bè".

đào tạo thêm điều này, cô giáo Ngô Thị Mai Hương (trường Tiểu học số 2 Minh Lập – Đồng Hỷ – Thái Nguyên) cho rằng, phương thức cho điểm trước đây là định lượng rõ ràng nhưng mức A, B, C chẳng phải là định lượng mà nó chỉ là lượng hóa. Tiêu chuẩn vào đó để giáo viên đưa ra nhận xét học trò vào các khoảng để thuận lợi trong việc theo dõi, thẩm định.

Còn dưới giác độ của một giảng sư Giáo dục Tiểu học, TS.Vũ Thu Hương (Đại học Sư phạm Hà Nội) cho rằng:

"cách thức giám định học sinh theo mức A,B, C không hề là hình thức biến tấu của điểm số.

Các mức này vẫn chỉ là bước trung gian giữa Thông tư 30 và bí quyết chấm điểm cũ. Nó sẽ giúp cho bố mẹ các em học trò dễ tiếp cận với Thông tư 30 để hợp tác tốt hơn với nhà trường trong việc bảo ban trẻ".

Bộ Giáo dục sửa Thông tư 30, giải quyết những hạn chế, bất cập

(GDVN) – Ông Phạm Ngọc Định – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD & ĐT) cho biết, việc sửa đổi Thông tư 30 sẽ được đưa ra lấy ý kiến phổ biến chỉ cần khoảng tới.

Không tán đồng với những ý kiến này, ông Phạm Hiệp (nghiên cứu sinh Trường Đại học Văn hóa Trung Hoa, Đài Loan) nêu quan điểm:

Tôi thấy việc thẩm định thường xuyên bằng lượng hóa A, B, C về thực chất không khác gì giám định bằng điểm số.

Chúng chỉ khác nhau về hình thức và là một cách chấm điểm kiểu khác mà thôi.

bố mẹ các em học trò và học trò vẫn có thể ngầm hiểu A là 9,10; B là 7,8,… và rồi vẫn sức ép và so sánh”.

Mà rõ ràng “tinh thần của Thông tư 30 là không chấm điểm để không gây sức ép cho học sinh, bố mẹ các bạn học sinh và tránh những tiêu cực.

Mục đích của việc không chấm điểm là để phá bỏ sự so sánh giữa các học sinh với nhau. Giờ đổi sang A, B, C thì hãy thử nghĩ liệu chúng ta có đang sai với mục tiêu sớm nhất của Thông tư 30 hay không?”, ông Hiệp lý giải.

Vậy khiến sao để tránh việc so sánh này?

Ông Hiệp nêu giải pháp, Bộ GD&ĐT nên xem xét việc khiến cho sao điểm học sinh nào thì chỉ học trò và bố mẹ các em học trò của em đó biết chứ không thông báo trước cả lớp. khiến cho tương tự để học sinh và bố mẹ các bạn học sinh không thể so sánh.