Nguyên lí thao tác của đầu báo cháy Hochiki và đầu báo cháy chuyên sử dụng

Nguyên lí thao tác của đầu báo cháy Hochiki và đầu báo cháy chuyên sử dụng

  • hiep1902
  • 23 Tháng Một, 2018
  • TỔNG HỢP
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Nguyên lí thao tác của đầu báo cháy Hochiki và đầu báo cháy chuyên sử dụng

Nguyên lí thao tác làm việc của đầu báo cháy Hochiki
– thông thường khi không cháy (không có ánh sáng phù hợp) thì không tồn tại hiện tượng phát xạ điện tử, nên không có tín hiệu ra.

– Khi xảy ra cháy (có ngọn lửa) thò ánh sáng hồng ngoại hoặc tử ngoại sẽ kích thích Katốt phát xạ ra các electron. các điện tử này chạy về Anốt tạo nên tín hiệu truyền về trung tâm báo cháy.
==>> Tham khảo: Nút nhấn báo cháy khẩn cấp Hochiki, tiện ích trong hệ thống báo cháy

 

 


Nguyên lí thao tác làm việc của đầu báo cháy Hochiki và đầu báo cháy chuyên được sự dụng

các đầu báo cháy Hochiki chuyên sử dụng

a. Đầu báo cháy khói kiểu tia chiếu (BEAM)

Ở những Khu Vực có diện tích rộng, chiều cao lớn việc lắp đặt các đầu báo cháy thường thì gặp gỡ nhiều gian nan cho việc bắt gặp cháy do khoảng không và vùng bảo đảm an toàn quá rộng lớn. chính vì như vậy, đầu báo cháy khói kiểu tia chiếu thành lập và hoạt động nhằm mục đích phục vụ được những ĐK này.
==>> Xem thêm : http://chuongbaochay.com
– Cấu tạo: khối hệ thống bao gồm 1 đầu phát phát ra chùm sóng hồng ngoại & một đầu thu hồng ngoại.

 

 

 

 


Đầu báo khói quang Hochiki SPC-24

– nguyên lý chung:

+ thông thường đầu phát and đầu thu hồng ngoại đc gắn ở bên trên tường, cột cách nhau từ 5 dến 100m bên trên cùng một trục thẳng. bình thường đầu phát luôn tạo ra một chùm tia hồng ngoại theo phương thẳng góc với trục của đầu báo, chùm tia hồng ngoại này luôn luôn được nhắm đến phía đầu thu. bên dưới chức năng của chùm tia này, phần mạch điện tử đầu thu sóng hồng ngoại luôn thao tác làm việc (tương đương công tắc điện tử ở trạng thái đóng), trung tâm báo cháy không phát ra tín hiệu báo cháy.
+ Khi có cháy xảy ra, đám cháy sẽ khởi tạo ra không ít hạt khói, nồng độ khói mở ra and tăng ở không gian gian giữa hai đầu phát & đầu thu tạo nên số lượng tia hồng ngoại đi từ đầu phát đến đầu thu giảm dần. Khi nồng độ khói của môi trường xung quanh đặt giữa đầu thu and đầu phát đạt giá trị ngưỡng làm việc của đầu báo khói tia chiếu (giá trị ngưỡng nồng độ khói này do đơn vị sản xuất & người lắp đặt quy định) thì con số tia hồng ngoại giảm đến mức đủ bé dại để khởi động đầu thu thao tác làm việc (tương đương với công tắc điện tử ở trạng thái mở). Sự chuyển đổi này sẽ dẫn tới kích thích trung tâm báo cháy làm việc.

– Mỗi loại đầu báo khói kiểu tia chiếu (của những đơn vị sản xuất khác nhau) sẽ được kết nối với cùng 1 số trung tâm báo cháy nhất định

b. Đầu báo khói độ nhạy siêu cao VESDA
VESDA loại đầu báo khói có độ nhạy siêu cao đc sản xuất nhờ ứng dụng technology Laser nên có không ít chức năng ưu việt. Ngưỡng thao tác làm việc của VESDA hoàn toàn có thể điều chỉnh trong dải từ 0.005%/m đến 20%/m, nên chỉ có thể phần mềm lắp đặt cho tất cả các khu vực rất sạch (các buồng chế tạo dòng thiết bị y tế, vắcxin, khu vực sản xuất các thiết bị đồ điện tử, vi mạch, chất bán dẫn…) và cả các Khu Vực có độ bụi lớn (các xưởng chế tạo, kho chứa hàng…). quan trọng, nó có thể thích hợp cho tất cả môi trường xung quanh khắc nghiệt như: những phòng ướp lạnh tới -20°C, các khu vực có môi trường thiên nhiên điện từ trường rất mạnh hay nơi có gia tốc gió lớn…

VESDA bao gồm 3 loại: VESDA Laser Compact, VESDA laser Plus và VESDA laser Scaner.

các đầu báo được thiết kế theo phong cách theo kiểu mođul, mỗi đầu báo đều bao hàm các bộ phận sau:

– Ống góp (manifold): dùng làm lấy mẫu không khí trong Khu Vực đảm bảo thông qua khối hệ thống đường ống lấy mẫu (System pipe work) để đem về nghiên cứu. Ống góp của VESDA hoàn toàn có thể gồm loại 4 ống với DESVA Laser Plus, VESDA Laser Scaner and loại 2 ống với VESDA Laser Compact. tùy theo mỗi loại VESDA mà chiều dài đường ống lấy mẫu không gian cho phép không giống nhau. Điểm cần thiết nhất trong tiến trình xây đắp hệ thống VESDA là đo lường, sắp xếp khối hệ thống đường ống lấy mẫu. Mấu chốt của luận điểm là cách thức, vị trí lắp đặt, con số, đường kính của những lỗ hút không khí lấy mẫu, phương án sắp xếp trong các môi trường đặc biệt (như: môi trường xung quanh có tốc độ gió lớn, các phòng lạnh, các phòng có nhu yếu đặc trưng về an toàn…).

 

 

 


Đầu báo nhiệt ngày càng tăng Hochiki DSC-EA

 

– Quạt hút (Aspirator): Có nhiệm vụ làm ra chênh lệch áp suât ở bên trong và bên phía ngoài ống lấy mẫu để kéo không gian từ Quanh Vùng đảm bảo an toàn vào đầu báo để phân tích. tốc độ quạt hút rất có thể điều chỉnh từ 3000-4200 vòng/ phút (tương đương với số ống hút của ống góp 1 hay 4) để bảo đảm lưu lượng dòng khí không nhỏ hơn 20 1/ph/1 ống.

 

– Riêng VESDA Laser Compact thì tốc độ quạt hút là cố định 3420 vòng/ phút với lưu lượng dòng khí rất cao hơn 15 1/ph/1 ống. Tuổi thọ của quạt hút có thể đạt tới mức 10-15 năm.

 

– Bộ lọc khí (Air Filter): Dùng lọc những hạt bụi có trong không khí lấy mẫu để ngăn cản sự tác động của môi trường thiên nhiên tới sự thao tác làm việc của đầu báo. Bộ lọc khí trong VESDA gồm 2 phần: bộ lọc 1, bộ lọc này có thể lọc được các hạt bụi có kích thước 20mm. không gian qua bộ lọc 1 đc chia làm 2 phần. Phần 1: gồm 10% lượng khí sẽ đc đưa tới buồng Laser để phân tích. Phần 2: gồm 90% lượng khí sẽ được đưa đến bộ lọc 2 để lọc các phần tử bụi có kích cỡ 0.3mm, sau đó bơm vào buồng Laser để đẩy bụi ngọt ngào ra bên ngoài. Nhờ đặc tính này nên trong một thời hạn dài mới phải vệ sinh đầu thu Laser (Với môi trường văn phòng thời hạn này khoảng 10 năm).

 

– Buồng Laser: gồm một nguồn phát Laser and hai đầu thu Laser. không khí từ bộ lọc 1 được đưa vào vùng không gian giữa đầu phát and đầu thu Laser. những hạt khói sẽ làm tán xạ đường đi của những tia Laser, tùy theo nồng độ khói có trong không khí lấy mẫu mà lượng tia Laser đến đầu thu sẽ không giống nhau, nhờ có đầu báo VESDA hoàn toàn có thể tự động chuyển hẳn qua các trạng thái thao tác làm việc tương ứng (gồm 4 trạng thái chính: Alect, Action, Pre-Alarm, Alarm).

Nguồn: Tổng hợp trên mạng