sinh hoạt âm nhạc thiếu nhi: cần phải kim chỉ nan đúng đắn

  • hiep1902
  • 11 Tháng Mười, 2017
  • TỔNG HỢP
  • Chức năng bình luận bị tắt ở sinh hoạt âm nhạc thiếu nhi: cần phải kim chỉ nan đúng đắn

không cần thiết phải là kẻ trong giới âm nhạc cũng có thể nhận ra sinh hoạt âm nhạc cho thiếu nhi của bạn hiện thời có không ít điều bất ổn. Đã có nhiều bài báo, nhiều nhạc sĩ lên tiếng phàn nàn về nhiều chương trình âm nhạc dành riêng cho thiếu nhi (bao gồm thiếu niên, nhi đồng và mẫu giáo); nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến. chính là hiện tượng “sân chơi trẻ em, luật chơi người lớn” – như tít của một bài báo.

==>> Tham khảo ca khúc hay:   nhạc thiếu nhi  

 

 

trẻ con tham gia những cuộc thi đa số không hát những bài của lứa tuổi mình. Chương trình “Thần tượng âm nhạc nhí” năm 2015, những em hát Ru con, Hồ bên trên núi, Dậy mà đi, Ôi quê tôi, (Cô Giám khảo tỉnh táo đã nói em hát bài này quá sức em and khuyên em hát bài khác – sự can thiệp cần phải có mà riêng biệt của Ban Giám khảo). năm nhâm thìn, những em hát Ngựa ô thương nhớ, Lá xanh, Thư pháp, Sông Đắkrông mùa xuân về, Bóng cây Kơ nia, Hơ Ren lên núi.

==>> Tham khảo ca khúc hay:   luis fonsi despacito 

Có các bài hát đang không hợp tâm sinh lý của các em mà còn rất phản cảm. Lấy một vài ví dụ: em gái sáu, bảy tuổi quằn quại gào thét bài Trả nợ tình ( “Dốc hết tình này ta trả nợ đời. Dốc hết tình này ta trả nợ người”). Nhóm HKTM đc mệnh danh là “thần đồng âm nhạc” gồm ba em từ mười một đến mười ba tuổi hào hứng and dễ chịu và thoải mái (vì không biến thành ai can thiệp) hát Trả nợ tình yêu, Trái cấm tình yêu, Không say không về, Anh không yêu.

Thiếu niên hôm nay thích hát nhạc Hàn, Hoa, Anh, Mỹ ngay cả trong đời thường chứ không hẳn chỉ bên trên sân khấu. điều ấy có phần tác động của bối cảnh hội nhập & sự thịnh hành ứng dụng của công nghệ thông tin (nhất là khi cũng là một cách học ngoại ngữ hữu hiệu). Nhưng để các em mải mê hát và biểu diễn những bài hát nước ngoài mà coi nhẹ, thậm chí chưa chắc chắn đến những bài hát nước ta là 1 sai lạc. ảnh hưởng tự phát của văn hóa nước ngoài là điều không tránh khỏi, nhưng luận điểm đó là không một ai nom dòm đến. Nói “không có ai” thì cũng không phải đúng. có một lực lượng chú ý đến chuyện cho những em hát and nghe hát rất mạnh & có sức lan tỏa lớn, nhất là truyền hình thì tiếc thay đa số chúng ta tiến hành những chương trình ấy thiếu trách nhiệm cộng đồng dù chúng ta biết các bước của họ tác động đến đời sống lòng tin của con nít việt nam. Nếu có 1 chút niềm tin, thì các người lập chương trình, những người tuyển chọn những ứng viên, những vị Giám khảo phải loại bỏ các gì không hợp với lứa tuổi của các em ngay từ vòng loại. Sự tán đồng của bọn họ là một cách khuyến khích hiện tượng xô lệch này. Trong tham luận tại Hội thảo về âm nhạc thiếu nhi do Bộ Giáo dục và đào tạo và huấn luyện tổ chức năm 2015, nhạc sĩ Lân Cường đã phải nói “Ngay trong chương trình Vietnam’s got Talent một sân chơi trên VTV đầu tháng 5 – 2012 đã trình làng nhiều có tài ca hát bé dại như Thanh Trúc (8 tuổi), Vũ Đình Tri Giao (9 tuổi), Trần My Anh (11 tuổi) nhưng cũng có thể có sự sai lệch. Ban Giám khảo phớt lờ khi những em bé dại hát những ca khúc không hợp với lứa tuổi của chính bản thân mình. Cháu Trần Hoàng Hà với ca khúc The only ecception (Chỉ có 1 lần thôi) – một ca khúc về tình yêu trắc trở không còn trong sáng với lứa tuổi mười ba, nhưng BGK chỉ hết lời khen ngợi em có giọng hát trong sáng. Cháu Trần My Anh hát bài Rolling in the deep (Cuốn đi trong sâu thẳm) một ca khúc về sự việc tan vỡ trong tình yêu Chưa hẳn giành cho cô gái mười một tuổi, BGK cũng chỉ Đánh Giá ca khúc quá sức với giọng hát của Trần My Anh”.

những người làm chương trình cũng đều có mục đích riêng và rõ rệt của chúng ta – đó là vì lợi nhuận. Một nhạc sĩ lão thành có khá nhiều bài hát thiếu nhi đc yêu thích kể rằng đã từng ông chạm mặt Tổng biên tập Đài Truyền hình nước ta nói tới chương trình “Đồ Rê Mí”. “Vừa rồi có một em bé hát Thị Màu lên chùa. Nó không hiểu biết Thị Màu là ai sao lại bắt nó hát. Tổng biên tập gật đầu với tôi nhưng những người thực hiện không áp theo and nói: chính là ý kiến của các cụ, mình vẫn có công chúng của mình”.

có một thực tế là nhiều năm vừa mới đây, bọn họ thiếu các sáng tác hay cho thiếu nhi. Trong quá khứ ca khúc dành cho thiếu nhi đã có không ít bài hát hay đi vào đời sống, các bài đó đến nay vẫn tồn tại nguyên giá trị. Nhưng như thế chưa đủ. yêu cầu có cái mới là hy vọng thông thường and tiếp tục, đặc biệt là khi cuộc sống đời thường thực tại có không ít biến hóa và cùng với điều này là sự đi lên tâm sinh lý cùng nhu cầu âm nhạc của những em, đặc biệt là tuổi thiếu niên.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng